Hotline: 088 9496 777

Đồng hồ cơ và những lưu ý khi sử dụng

Thế giới đồng hồ dành cho nam giới hiện nay vô cùng đa dạng với nhiều loại như đồng hồ cơ, đồng hồ điện, đồng hồ quartz, đồng hồ nửa tự động nửa quartz, đồng hồ điện tử với nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Nhưng riêng bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đồng hồ cơ cũng như các lưu ý khi sử dụng đồng hồ sao cho đúng cách.

Tìm hiểu về đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ (còn gọi là Automatic Watch) là loại đồng hồ được lên dây cót tự động nhờ bánh đà (roto) mà người dùng không cần vặn núm để lên dây cót. Dựa vào nguyên tắc lực hút của trái đất mà một roto tròn xoay và truyền năng lượng cho đồng hồ hoạt động qua một cơ chế thích hợp với những bánh răng truyền để tự động lên dây cót. Điều này có nghĩa là đồng hồ cần được nạp năng lượng do tay chuyển động và lưu trữ vào trong cuộn dây cót.

Hệ thống tự dồng này được một nhà phát mình người Thụy Sĩ Abraham-Louis Perrelet sáng chế vào năm 1770, được áp dụng lần đầu cho đồng hồ bỏ túi. Nhưng phải đến năm 1923 một thợ sửa đồng hồ người Anh John Harwood mới khai sinh ra mẫu đồng hồ cơ Automatic như hiện nay. Trong đó người có công đưa dòng đồng hồ cơ lên đỉnh cao như ngày hôm nay là nhà sản xuất Rolex với mẫu đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 1930 dựa trên nguyên mẫu của John Harwood. Cho đến tận ngày nay thì cấu tạo, chất liệu cũng như cơ chế hoạt động của đồng hồ tự động gần như không có quá nhiều thay đổi.

Một vài lưu ý sử dụng đồng hồ cơ

đồng hồ cơ 1

Không chính xác như đồng hồ Quartz 

Nghiêng về phía nghệ thuật cổ điển nên độ chính xác của đồng hồ cơ kém hơn so với đồng hồ Quartz một chút. Thông thường sai số khoảng từ -20 đến +40s/ngày, các mẫu đạt tiêu chuẩn cao thì khoảng từ -4 đến +6s/ngày. Tuy nhiên cũng không đáng kể cho lắm, đây là điều bạn cần biết trước để tránh ngạc nhiên và cho rằng đồng hồ bị lỗi hoặc hỏng.

Phải đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày

Để đồng hồ có đủ năng lượng hoạt động thì người dùng cần phải đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên nến bạn không thể đeo đủ 8 tiếng/ngày thì có thể chọn mua đồng hồ nửa tự động nửa lên dây cót tay. Hoặc có thể sắm một chiếc máy lên dây cót đồng hồ tự động. Với một chiếc đồng hồ có khả năng vặn tay thì bạn vẫn nên hạn chế làm điều này vì chúng dễ gây ảnh hướng không tốt đến các cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ.

Đồng hồ cơ phải được nâng niu, giữ gìn

Do cấu tạo của đồng hồ là một tổ hợp các bộ phận rời rạc bằng kim loại nên rất nhạy cảm với các va đập, hóa chất hay từ trường nên cần để đồng hồ cơ tránh xa những nơi như vậy giúp đảm bảo độ an toàn cho đồng hồ. Nếu không may gặp phải va đạp mạnh hay dính nước thì hãy mang đi bảo trì ngay để sử dụng được lâu.

Nếu bạn là người thường xuyên hoạt động mạnh, chơi thể thao cường độ cao, nên cân nhắc để chọn mẫu đồng hồ cơ tự động phù hợp cho mình. Hãy đến với zenwatch - tại đây có rất nhiều mẫu mã cho bạn thoải mái lựa chọn.